ชื่อผลงาน |
น้ำยาช่วยยืดอายุผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว |
นักวิจัย |
ศาสตราจารย์ อรุณรัตน์ ฉวีราช และคณะ |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1903002664 ยื่นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะวิทยาศาสตร์ |
จุดเด่นผลงาน |
- ช่วยยืดระยะเวลาการเก็บผลไม้หลังเก็บเกี่ยว - เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ใช้วัตถุภายในประเทศ ต้นทุนต่ำ ใช้งานสะดวก - มีผลการทดสอบในระดับห้องทดลอง ไม่มีพิษทั้งในระดับเซลล์และระดับโมเลกุล - มีการทดสอบจริงกับผลไม้ 2 ชนิดคือ กล้วยและมะม่วง |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
สารเบต้าอาร์บูติน (β-arbutin) คือ อนุพันธ์ของไฮโดรควิโนนที่พบในพืชหลายชนิด และเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่จะสกัดมาจากผล เปลือก ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชส่วนมากมักเป็นพืชที่พบในต่างประเทศ เช่น ยุโรป แคนาดา และสวิตเซอร์แลนด์ ผลไม้ที่มีอาร์บูติน เช่น เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ และลูกแพร์ เป็นต้น ซึ่งสารนี้ทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส อันเป็นเอนไซม์สำคัญที่กระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีเมลานินที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำบนผิวหนัง เช่นเดียวกันกับเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของผลไม้ เป็นการเปลี่ยนจากสีเดิมของผลไม้เป็นสีน้ำตาลเมื่อเซลล์ถูกทำลาย ซึ่งเป็นกลุ่มเอนไซม์ไทโรซิเนส เป็นอีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของสารฟีนอลหลายชนิดที่เปลือกผลไม้ให้เปลี่ยนไปเป็นโอ-ควิโนน และทำให้โอ-ควิโนน ต่อกันเป็นสายยาวอย่างรวดเร็วเพื่อผลิตเม็ดสีดำ น้ำตาล หรือแดง คือพอลีฟีนอลนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระบวนการผลไม้เป็นสีน้ำตาลหลังการเก็บเกี่ยว จากการศึกษาสารเคมีในพืชที่มีปริมาณเบต้าอาร์บูติน (β-arbutin) สูงมากและสารสำคัญคือไทโคฟีรอลซึ่งเป็นสารในกลุ่มวิตามินอีในปริมาณสูง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการแก่ของเซลล์ ดังนั้น ผู้ประดิษฐ์จึงได้พัฒนาสูตรส่วนผสมสำหรับยับยั้งการเกิดจุดดำหรือน้ำตาลของเปลือกผลไม้จากวัตถุดิบธรรมชาติที่พบในประเทศไทย เพื่อใช้ผสมน้ำแล้วนำไปแช่ผลไม้ก่อนนำไปเก็บรักษา |
สอบถามเพิ่มเติม : จินดาพร พลสูงเนิน / พรรณรวี กบิลพัฒน์
ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / panravee@kku.ac.th