ชื่อผลงานวิจัย |
ผงผลิตแยม |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 2003000866 ยื่นเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์บังอร เหมัง และ อาจารย์ณชยุต จันทร์โชติกุล |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาเขตหนองคาย |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
แยมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น ผลตระกูลส้ม สตอเบอรี่ ผลไม้ที่นิยทมาทำแยมมักเป็นผลไม้ที่มีเพคตินค่อนข้างสูง โดยเพคตินเป็นสารที่ช่วยให้เนื้อผลไม้เกิดเป็นเจลหลังจากที่ส่วนผสมทั้งหมดเย็นลง เพคตินสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ เพคตินที่มีหมู่เมทิลในโครงสร้างสูงกับเพคตินที่มีหมู่เมทิลในโครงสร้างต่ำ ซึ่งเพคตินที่มีหมู่เมทิลในโครงสร้างสูงจะเกิดเป็นเจลได้รวดเร็วกว่าเพคตินที่มีหมู่เมทิลต่ำ การผลิตแยมด้วยการใช้ผลไม้ที่มีเพคตินน้อย เช่น กล้วย จะต้องเหนี่ยวนำให้เพคตินในส่วนผสมเกิดเจลในสภาวะที่มีน้ำตาลสูง การมีน้ำตาลที่สูงจะเกิดข้อจำกัดสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ดังนั้นจึงมีการเหนี่ยวนำให้เพคตินเกิดเจลโดยการใช้สารอื่นที่มีคุณค่าทางอาหาร เช่น การนำผงกระดูกปลามาใช้เป็นส่วนผสมในการเหนี่ยวนำให้เกิดเจล ซึ่งที่ผ่านมามีผู้นำผงกระดูกปลามาพัฒนาใช้ประโยชน์หลายผลงาน เช่นการพัฒนากรรมวิธีการเตรียมผงกระดูกปลาโดยใช้สารละลายในการกำจัดเศษเนื้อออกจากก้างแล้วนึ่งในหม้อนึ่งความดันเพื่อทำให้กระดูกปลานิ่ม โดยแคลเซียมที่อยู่ในผงกระดูกปลามีศักยภาพในการเหนี่ยวนำให้เพคตินเกิดเป็นเจลได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ยังมีผู้นำผงกระดูกปลานิลไปเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับไส้กรอกอิมัลชันที่ผลิตจากเนื้อปลานิลอีกด้วย จากข้อดีของผงกระดูกปลาตามข้างต้น ผู้ประดิษฐ์จึงได้คิดค้นสูตรผงผลิตแยมโดยนำผงกระดูกปลาไปเป็นส่วนผสมในการทำแยมผลไม้เพื่อให้สามารถเกิดเจลได้ในสภาวะที่มีน้ำตาลต่ำ |
จุดเด่นของผลงาน |
-สามารถเกิดเป็นเจลได้แม้ว่าจะใช้ผลไม้ชนิดที่ปริมาณเพคตินต่ำ -เป็นการเพิ่มแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆให้กับผลิตภัณฑ์แยม -แยมตามการผลิตนี้มีปริมาณน้ำตาลต่ำกว่าที่วางขายตามท้องตลาด |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th