ชื่อผลงานวิจัย |
กรรมวิธีการผลิตเอทานอลจากสาหร่ายคลอเรลลา (Chlorella sp.) |
จุดเด่นของผลงาน |
-เป็นกรรมวิธีที่ช่วยลดต้นทุนการผลิต -สามารถย่อยสลายสาหร่ายได้ด้วยเอ็นไซม์เพียง 1 ชนิดเท่านั้น และยังคงมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับกรรมวิธีเดิม |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างยื่นขอรับอนุสิทธิบัตร คำขอเลขที่ 1803002061 ยื่นเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ์ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
รองศาสตราจารย์มัลลิกา คงเกียรติขจร และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะเทคโนโลยี |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
ความต้องการใช้พลังงานรวมของประเทศไทยส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคอุตสาหกรรมและขนส่งในปริมาณใกล้เคียงกัน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้พลังงานจากปิโตรเลียม (น้ำมัน) หนึ่งในผลิตภัณฑ์ปิโตเลียมที่มีแนวโน้มเติมโตอย่างต่อเนื่อง คือ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ผสมกันระหว่างน้ำมันเบนซิลและเอทานอล ดังนั้นความต้องการเอทานอลจึงเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพรวมถึงเอทานอลจะแบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 การใช้พืชอาหารเป็นวัตถุดิบ ซึ่งเป็นเอทานอลส่วนใหญ่ที่ผลิตในโลกและในไทย ส่วนรุ่นที่ 2 คือ การใช้พืชที่ไม่สามารถบริโภคได้เป็นวัตถุดิบ และรุ่นที่ 3 จะเป็นเอทานอลที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพชั้นสูงในการผลิต เช่น การใช้สาหร่ายเป็นวัตถุดิบในการผลิต การผลิตเอทานอลโดยใช้สาหร่ายขนาดเล็ก (microalgae) เป็นวัตถุดิบซึ่งนับได้ว่าเป็นการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพจากวัตถุดิบรุ่นที่ 3 ซึ่งมีข้อดีคือมีศักยภาพในการผลิตชีวมวลต่อพื้นที่สูงกว่าการปลูกพืช สามารถเพาะเลี้ยงได้ในพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเกษตร สาหร่ายขนาดเล็กใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในการเจริญจึงสามารถประยุกต์ให้ใช้คาร์บอนไดออกไซด์จากอุตสาหกรรมที่มีการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศได้ โดยกรรมวิธีในการผลิตเอทานอลจากสาหร่ายขนาดเล็กทีหลากหลายวิธี เช่น การทำสาหร่ายให้เข้มข้นขึ้นโดยการบ่มในที่มือและไร้ออกซิเจน และปรับค่าความเป็นกรดด่างให้อยู่ในช่วง 6.0-9.0 หรือบางวิธีใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นกรด จากการหมักเอทานอล หรือการใช้เอนไซม์ผสมกัน 3 ชนิด เพื่อช่วยย่อยสาหร่ายขนาดเล็ก เป็นต้น จากปัญหาดังกล่าวข้างต้น นักวิจัยจึงได้คิดค้นกรรมวิธีการผลิตเอาทานอลจากสาหร่ายคลอเรลลาแบบใหม่ โดยใช้ความร้อนร่วมกับกรด และย่อยด้วยเอ็นไซม์เพียง 1 ชนิดเท่านั้น และยังคงประสิทธิภาพในการผลิตที่ให้ความเข้มข้นเอทานอลใกล้เคียงกับวิธีการผลิตเอทานอลที่ต้องใช้เอ็นไซม์ในการย่อย 2 หรือ 3 ตัว รวมกัน |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th