ชื่อผลงานวิจัย |
ผลิตภัณฑ์น้ำเม่าผลึกเข้มข้นเกาะไม้พร้อมชง |
จุดเด่นของผลงาน |
-สามารถเก็บได้นานที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1-2 ปี มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนส่ง -อุดมด้วยวิตามิน กรดอะมิโน และสารสกัดต้านอนุมูลอิสระ |
สถานภาพทรัพทย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1703000525 ยื่นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์พัชริน ส่งศรี และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะเกษตรศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
เม่าหลวง เป็นผลไม้พื้นเมืองนาสยพันธุ์เบอร์รี่ พบมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากในส่วนผสมของน้ำเม่าอุดมด้วยสารพฤกษเคมี ได้แก่ กรดอะมิโนจำเป็น วิตามิน แอนโทไซยานิน สารประกอบฟีนอลิก และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ปัจจุบันมีการนำเม่ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น น้ำเม่าแท้ น้ำเม่าเข้มข้น น้ำเม่าพร้อมดื่ม แยมเม่า และไวน์ โดยส่วนใหญ่จำหน่ายเป็นของฝากและบริโภคในครัวเรือนซึ่งพบปัญหาในการกระจายสินค้า โดยเฉพาะน้ำเม่าน้ำเม่าพร้อมดื่มและน้ำเม่าเข้มข้นบรรจุขวดแก้วปริมาตร 500 มิลลิลิตร มีน้ำหนักมาก เป็นอุปสรรคต่อผู้ที่ต้องการซื้อในปริมาณมาก ดังนั้น ผู้ประดิษฐ์จึงทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำเม่าเข้มข้นในรูปของผลิตภัณฑ์ผลึกน้ำเม่าเกาะไม้พร้อมชง และเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับกลุ่มผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่นที่ชอบความสะดวก แปลกใหม่ และทันสมัย อีกทั้งสามารถใช้กากเม่าวัสดุเหลือทิ้งจากการผลิตผลิตภัณฑ์จากเม่า เพื่อปรุงรสชาติให้หลากหลาย |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th