ชื่อผลงานวิจัย |
เครื่องสับอ้อยในแนวแกนนอน |
จุดเด่นของผลงาน |
-เครื่องมีขนาดเล็กและสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย -มีชุดปิดครอบทำด้วยเหล็กป้องกันการฟุ้งกระจายของอ้อยสับ -อาใบมีดทำมุมตั้งฉากกับแนวลำอ้อยทำให้ประสิทธิภาพการสับมีประสิทธิภาพสูงสุด -ชุดใบมีดมีขายตามท้องตลาดสามารถนำมาใช้แทนและหาได้ง่าย -สามารถถอดทำความสะอาดชุดอุปกรณ์การสับได้ง่ายและรวดเร็ว |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1903002833 ยื่นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ์ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
รองศาสตราจารย์ศุภสิทธิ์ คนใหญ่ และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะวิศวะกรรมศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
การตรวจสอบคุณภาพอ้อยเพื่อกำนหดคุณภาพความหวานสำหรับการกำหนดราคาเป็นโจทย์ที่ท้าทายเนื่องจากอ้อยเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล การศึกษาปริมาณน้ำตาลในอ้อยจึงเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยวิธีการวิเคราะห์ใช้รังสีอินฟาเรดช่วงคลื่นสั้นส่องเข้าไปในอ้อยสับ (หรือวัสดุการเกษตร) รังสีจะถูกดูดกลืน (absorb) โดยอ้อยสับและเกิดการสั่นสะเทือน (vibration) แล้วตรวจวัดค่าต่างๆด้วยเทคนิคทางสเปกโตรสโกปี (NIR spectroscopy) การสับอ้อยให้มีขนาดใกล้เคียงกันจึงมีความสำคัญเพื่อให้ได้ผลการทดสอบที่แม่นยำ เครื่องสับอ้อยที่มีอยู่ทั่วไปมีการติดตั้งใบมีดเพื่อสับ เฉือน โดยการใส่อ้อยในแนวกิ่งและออกด้านข้าง แต่เนื่องจากอ้อยมีความแข็งทำให้ใบมีดเสียหายเร็ว และยังมีความสม่ำเสมอของอ้อยสับน้อย ผู้ประดิษฐ์จึงพัฒนาเครื่องสับอ้อยในแกนนอนเพื่อใช้ในการสับอ้อยให้มีขนาดสม่ำเสมอกัน สำหรับนำไปใช้ในการวัดปริมาณน้ำตาลในอ้อย ทำให้ได้ผลการทดสอบที่แม่นยำมากขึ้น |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th