ชื่อผลงานวิจัย |
กรรมวิธีผลิตน้ำตาลจากหญ้าเนเปียร์ |
จุดเด่นของผลงาน |
-มีผลการทดลองในระดับห้องทดลอง -ใช้ระยะเวลาสั้นกว่ากรรมวิธีใช้เอนไซม์เซลลูเลส 72 เท่า -ไม่ใช้เอนไซม์เซลลูเลสในกระบวนการย่อยเพื่อให้ได้น้ำตาล ทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้ถึง 365 เท่า |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1903002663 ยื่นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ์ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ศาสตราจารย์อลิศรา เรืองแสง และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะเทคโนโลยี |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
หญ้าเนเปียร์เป็นพืชที่น่าสนใจสำหรับการนำมาใข้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตพลังงานชีวมวล (Biomass) เนื่องจากเจริญเติมโตเร็ว ให้ผลผลิตต่อไร่สูง ตอบสนองต่อการให้ปุ๋ยและน้ำดีแตกกอดี แก่ช้า ทนแล้ง ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี มีปริมาณน้ำตาลในใบและลำต้นสูง ปรับตัวได้ดีในดินหลายสภาพ ไม่มีโรคและแมลงรบกวน เก็บเกี่ยวง่าย ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้นานถึง 6-7 ปี ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย หญ้าเนเปียร์มีส่วนประกอบหลักคือเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และลิกนิน โดยจัดเรียงตัวกันเป็นโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งเซลลูโลสสามารถถูกย่อยสลายได้โดยจุลินทรีย์ แต่กระบวนการย่อยสลายจะเกิดขึ้นช้า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนำมาปรับสภาพเพื่อให้ได้น้ำตาลก่อนที่จะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการหมัก เพื่อกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยสลายโดยจุลินทรีย์เพื่อให้ได้น้ำตาลก่อนที่จะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิตพลังงานทางชีวภาพ ซึ่งมีกรรมวิธีอยู่หลายวิธี แต่ใช้เวลาในกระบวนการผลิตนานและมีต้นทุนสูง ผู้ประดิษฐ์จึงได้พัฒนากรรมงิธีผลิตน้ำตาลจากหญ้าเนเปียร์แบบใหม่ เพื่อทดแทนการใช้นำตาลที่ผลิตได้จากอ้อย เพื่อนำน้ำตาลที่ได้ไปใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการหมักเพื่อผลิตพลังงานชีวภาพ เช่น เอทานอล บิวทานอล แก๊สไฮโดรเจน และมีเทน เป็นต้น |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th