เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม ร่วมติดตามประเมินผลโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่กัมมี่จากมะม่วงน้ำดอกไม้โดยใช้เจลาตินจากปลา” โดยมี นายเกียรติพงษ์ เจริญจิตต์ สังกัดคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เป็นหัวหน้าโครงการ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญและคณะถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้เจลตินจากปลา ทดแทนการใช้เจลาตินจากสัตว์ใหญ่ (หมู วัว ฯลฯ) เพื่อให้สามารถขยายกลุ่มผู้บริโภคได้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยเจลาตินจากปลามีกระบวนการสกัดที่ใช้สารเคมีไม่รุนแรง และใช้อุณหภูมิปานกลาง จึงมีความปลอดภัยสูง และการใช้เจลาตินจากปลายังลดความเสี่ยงจากการปนเชื้อโรคจากสัตว์ใหญ่ได้ นอกจากนี้ ยังเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยการเติมไซโลโอลิโกแซคคาไรด์ (Xylo-oligosaccharides) ซึ่งเป็นใยอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก (prebiotics) เพื่อให้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่สามารถช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย โดยมีแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่กัมมี่จากมะม่วงน้ำดอกไม้โดยใช้เจลาตินจากปลา รวมถึงสถานที่ผลิตให้ได้รับมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคต่อไป
ภาพ,ข่าว : แผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม