ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตรเลขทีคําขอ 2103001781
สูตรอาหารย่อยง่ายสำหรับโคนม
มีผลการทดลองในระดับห้องทดลองและสัตว์ทดลอง ช่วยให้สัตว์สามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น สามารถช่วยลดจํานวนโซมาติกเซลล์ (Somatic cell) ในนํานมให้อยู่ในค่ามาตรฐาน ไม่เกิน 5,000 เซลล์ต่อมิลลิลิตรและเพิมปริมาณกรดไขมันลิโนเลอิค หรือ ซีแอลเอ (CLA) ซึ่งมีประโยชน์ต่อโคนม เป็นการนําวัสดุเศษเหลือจากทางการเกษตรกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ช่วยลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม ต้นทุนการผลิต 3.8-4.5 บาท/กก. ใช้ต้นข้าวโพดสีม่วง ซึ่งเป็นเศษเหลือทิ้งทางการเกษตร หากยังไม่ผสมเข้าด้วยกัน สามารถเก็บรักษาวัตถุดิบได้นาน 3-6 เดือน
นักวิจัย : รศ.ดร.อนุสรณ์ เชิดทอง