วันที่ 17 สิงหาคม 2567 มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน ลงพื้นที่ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานด้านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก ตามแนวทาง BCG Model ที่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากถั่วเหลืองเพื่อการจัดการและพัฒนาความสมบูรณ์ของดินในพื้นที่ปลูกอ้อย ณ แปลงทดลองการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองพันธุ์ มข 60 ในฤดูฝน ที่ไร่บัวพักเกวียน บริษัท มิตรผลวิจัย พัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด
ผศ.ดร.สมพงศ์ จันทร์แก้ว หัวหน้าสาขาวิชาพืชไร
การดำเนินงานดังกล่าวเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายวิจัย บริษัท มิตรผลวิจัย พัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด และทีมวิจัย นำโดย ผศ.ดร.สมพงศ์ จันทร์แก้ว หัวหน้าสาขาวิชาพืชไร คณะเกษตรศาสตร์ เพื่อการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองพันธุ์ มข 60 ฤดูฝน ในอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ สำหรับการขยายการผลิตถั่วเหลืองหลังการทำนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเพื่อการปรับปรุงบำรุงดินในพื้นที่ก่อนฤดูกาลปลูกอ้อยและเพิ่มผลผลิตอ้อย รวมทั้งช่วยเพิ่มปริมาณการกักเก็บคาร์บอนในดิน
ถั่วเหลืองพันธุ์ มข 60 เป็นถั่วเหลืองพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่มีศักยภาพการให้ผลิตในพื้นที่ ดังนั้นหากสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองพันธุ์ มข 60 หมุนเวียนตลอดปีทั้งในพื้นที่ดอนช่วงฤดูฝนในแปลงอ้อยที่มีการรื้อตอและพักแปลง และฤดูแล้งหลังการทำนาในพื้นที่ได้ จะทำให้สามารถส่งเสริมและขยายพื้นที่ปลูกถั่วเหลืองเป็นวงกว้างได้ โดยไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์และความไม่เหมาะสมของพันธุ์ต่อพื้นที่
การลงพื้นที่ติดตามครั้งนี้ถือเป็นการตรวจสอบความก้าวหน้าและประสิทธิภาพของโครงการที่มุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับท้องถิ่น และเป็นการยืนยันถึงความสำเร็จของความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและภาคเอกชนในการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อประโยชน์ต่อการเกษตรและสิ่งแวดล้อม
การดำเนินงานในโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) โดยเฉพาะ SDG 2 และ SDG 15 ซึ่งเน้นการพัฒนาพันธุ์พืชที่ให้ผลผลิตสูงและมีประสิทธิภาพในการบำรุงดิน เป็นการตอบสนองต่อความต้องการของเกษตรกรในการเพิ่มผลผลิตและยกระดับความมั่นคงทางอาหารในพื้นที่ นอกจากนี้ การสร้างความรู้และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการใช้ถั่วเหลืองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของดินและอาหารสัตว์ ยังเป็นการสนับสนุน SDG 9 โดยการนำเสนอวิธีการใหม่ ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการเกษตรได้อย่างยั่งยืน
มหาวิทยาลัยขอนแก่นและบริษัทมิตรผลวิจัย พัฒนาอ้อยและน้ำตาล จำกัด ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ ผ่านการวิจัยและพัฒนาที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับชุมชนและสิ่งแวดล้อมต่อไป
ภาพ/ข่าว : ปนัดดา
เรียบเรียง : มัลลิกา