แมลงโปรตีน (Black Soldier Fly: BSF) เป็นแหล่งอาหารโปรตีนทางเลือกที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนาสู่การเลี้ยงในระดับอุตสาหกรรม เพราะแมลงมีวงจรชีวิตสั้น ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้อาหารเหลือทิ้งหรือเศษวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรเป็นอาหาร มีต้นทุนการผลิตต่ำ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีโปรตีนสูงถึง 40-60 เปอร์เซ็นต์ สามารถใช้เป็นอาหารสัตว์ เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในการเลี้ยงสัตว์ได้ และเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร
มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีความพร้อมด้านวิชาการในการผลิตแมลงโปรตีนและการแปรรูปแบบครบวงจร โดยมีต้นแบบขั้นตอนการผลิตที่ถูกต้อง รวมทั้งมีเครื่องมือ ครุภัณฑ์ ในการแปรรูป สามารถเป็นศูนย์การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและใช้ประโยชน์แมลงโปรตีนตามมาตรฐานอาหารสัตว์ โดยโรงเรือนต้นแบบนี้ประกอบด้วย 5 อาคาร ในพื้นที่ 2,625 ตารางเมตร (1.64 ไร่) โดยมีโรงเรือนผสมพันธุ์และผลิตไข่แบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอัตโนมัติที่มีทั้งภายนอกอาคาร (สำหรับการผลิตของเกษตรกรที่มีพื้นที่และใช้ต้นทุนต่ำ) และภายในอาคาร (สำหรับการผลิตระดับอุตสาหกรรมที่ต้องการความสม่ำเสมอของปริมาณไข่) ห้องอนุบาลพ่อแม่พันธุ์แมลง ห้องอนุบาลตัวอ่อนแมลงในระบบปิดที่ควบคุมอุณหภูมิ และ มีอาคารเลี้ยงขยายพันธุ์หนอนเพื่อผลิตดักแด้แมลงที่มีโปรตีนสูง อาคารแปรรูปผลิตภัณฑ์จากแมลงโปรตีน ที่มีเครื่องมือ ครุภัณฑ์ชนิดต่างๆ ที่ใช้ปฏิบัติงาน สำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์แมลงโปรตีน เช่น เครื่องบดสับอาหาร เครื่องผสมอาหาร เครื่องตะแกรงร่อนหนอน โรงตากแห้งหนอนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ตู้อบลมร้อน เครื่องอบหนอนไมโครเวฟสุญญากาศ และเครื่องหีบน้ำมัน ตลอดจนมีเทคโนโลยีต้นแบบและวิธีการในการผลิตผงโปรตีนแมลงที่ใช้ทำอาหารสัตว์สำเร็จรูปสำหรับเลี้ยงไก่และปลา อาคารผลิตไก่เนื้อใช้ประโยชน์จากหนอนแมลงโปรตีน ดังนั้นโรงเรือนต้นแบบฯ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นนี้จึงมีความพร้อมด้านวิชาการในการผลิตแมลงโปรตีนที่มีขั้นตอนการผลิตที่ถูกต้อง มีมาตรฐานการผลิตแบบครบวงจรทั้งระบบการผลิตแมลง รวมทั้งการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากแมลง สามารถเป็นศูนย์การถ่ายทอดเทคโนโลยี ฝึกอบรมการผลิตและใช้ประโยชน์แมลงโปรตีนเพื่อเป็นอาหารสัตว์และเพิ่มมูลค่า และพัฒนาผลิตภัณฑ์แมลงโปรตีน BSF ให้แก่กลุ่มเกษตรกรได้อย่างมีประสิทธิภาพ