ชื่อผลงานวิจัย |
สูตรไข่ขาวคั่ว |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
ได้รับอนุสิทธิบัตรเลขที่ 16034 เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณิตชาธร ภาโนมัย และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะสาธารณสุขศาสตร์ |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
ไข่ขาวเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพและมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ อุดมไปด้วยอัลบูมิน โดนร่างกายสามารถใช้อัลบูมินได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังพยว่าไข่ขาวไม่มีกรดไขมันอิ่มตัว มีฟอสฟอรัสและกรดยูริกน้อย การใช้ไข่ขาวในตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์อื่นๆจะทำให้ผู้ป่วยได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ท่านมามีผู้คิดค้นสูตรอาหารที่ใช้ไข่ขาว แต่ยังมีข้อจำกัดในการเก็บรักษาอยู่ เช่น ต้องเก็บผลิตภัณฑ์ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ จากคุณสมบัติที่ดีของไข่ขาวผู้ประดิษฐ์จึงได้คิดสูตรไข่ขาวคั่วซึ่งเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ใช้เป็นอาหารในการบำบัดโรคที่มีราคาถูกและปลอดภัย
|
จุดเด่นของผลงาน |
-เป็นเมนูที่ส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้านโภชนาการ ป้องกันภาวะแทรกซ้อน ชะลอการเสื่อมของไต -อาสาสมัครมีความพึงพอใจสูตรอาหารไข่ขาวคั่วตามการประดิษฐ์นี้ -มีราคาถูกและปลอดภัย เมื่อคิดราคาต้นทุนอยู่ในช่วง 4-12 บาท/1 ที่ (Serving) ขึ้นกับไข่ขาวที่นำมาทำ |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th