ชื่อผลงานวิจัย |
พุดดิ้งน้ำนมข้าวก่ำ |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1903002999 ยื่นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัมพร แซ่เอียว และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะเทคโนโลยี |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
พุดดิ้งเป็นขนมที่รู้จักกันอน่างแพร่หลาย มีส่วนประกอบหลักคือนมวัวและสารประกอบอื่นๆ เช่นน้ำตาลทราย สารให้ความคงตัว เช่น เจลาติน แต่เวลาที่ผู้บริโภคชาวเอเชียที่ไม่มีเอนไซม์แล็กเทส (เป็นเอนไซม์ที่ย่อยแล็กโทสในนม) บริโภคพุดดิ้งมักจะเกิดอาการท้องเสียแน่นท้อง ข้าวไรส์เบอรี่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยเอนโทไซยานินและโฟเลทในปริมาณที่สูง ส่วนข้าวก่ำ มีสารแกมมาโอไรซานอลที่เป็นสารต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล ที่ผ่านมามีผู้พัฒนาสูตรการทำพุดดิ้งโดยใช้วัตถุดิบต่างๆในสูตรหลายสูตร เช่น พุดดิ้งนมสกร้าวไรซ์เบอร์รี่มะพร้าวอ่อนซึ่งเป็นสูตรที่มีนมสดเป็นส่วนประกอบ หรือสูตรพุดดิ้งนมสดที่ทดแทนด้วยน้ำนมข้าวโพดเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ซึ่งพุดดิ้งสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่แพ้นมวัว ซึ่งส่วนประกอบของพุดดิ้งส่วนใหญ่จะเป็นนมสด แป้งหรือผลิตภัณฑ์จากนม ดังนั้น ผู้ประดิษฐ์จึงได้คิดค้นสูตรน้ำนมข้าวก่ำที่ไม่มีส่วนผสมของแป้ง นมหรือผลิตภัณฑ์จากนมมาเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว |
จุดเด่นของผลงาน |
-ไม่มีส่วนผสมของน้ำนมวัวจึงเหมาะกับผู้บริโภคที่แพ้นมวัว หรือผู้บริโภคกลุ่มมังสวิรัติ -รสชาติอร่อย |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th