ชื่อผลงานวิจัย |
กรรมวิธีการผลิตสารเคลือบผิวผลไม้จากกล้วย |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยุ่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1803002529 ยื่นเมื่อวันที่ 1 พฤษจิกายน 2561 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณัฐจรีย์ จิรัคคกุล |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยไทยปลูกและส่งออกไปยังต่างประเทศจำนวนมากโดยมีตลาดหลักที่ประเทศยุโรปและอเมริกา แต่เนื่องจากกล้วยหอมมีการเปลี่ยนแปลงการสุกอย่างรวดเร็ว ทำให้วางจำหน่ายไม่ได้นาน ในระหว่างการขนส่งและวางจำหน่ายนั้น กล้วยหอมจะมีการหายใจและผลิตก๊าซเอทิลีน หากเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือมากเกินไปจะก่อให้เกิดการเน่าเสียและไม่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค จึงมีการแก้ปัญหาด้วยการเคลือบด้วยฟิล์มหรือสารเคลือบเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ฟิล์มและสารเคลือบที่บริโภคได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารมาเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและยืดอายุของผักและผลไม้มีอยู่หลากหลาย เช่น แป้งกล้วยน้ำว้าแต่ไม่เหมาะสมกับผักผลไม้ที่มีสภาพเป็นกลางหรือเป็นด่าง สารเคลือบผิวผลไม้จากบุกแต่ต้องใชช้บุกในปริมาณมากและวิธีการผสมสารคเลือบมีความยุ่งยากซับซ้อน หากเป็นฟิล์มรับประทานได้จากกล้วยน้ำว้าแต่มีต้นทุนการผลิตสูง ผู้ประดิษฐ์จึงได้พัฒนากรรมวิธีการผลิตสารเคลือบผิวผลไม้จากกล้วยที่มีวิธีการผลิตที่ง่ายและต้นทุนต่ำ โดยสามารถนำสารเคลือบผิวผลไม้จากกล้วยไม้มายืดอายุการเก็บรักษาและชะลอการสุกของกล้วยหอมและผลไม้อื่นๆ ได้
|
จุดเด่นของผลงาน |
-สามารถยืดอายุการเก็บรักษากล้วยหอมจากสภาวะควบคุมได้ 6 วัน ก่อนที่ลักษณะทางกายภาพของกล้วยหอมเปลี่ยนแปลง ซึ่งเก็บได้นานกว่ากล้วยที่หอมีที่ห่อด้วยหนังสือพิมพ์/กล้วยหอมที่เคลือบด้วยสารแป้งกล้วยน้ำหว้า/กล้วยหอมที่เคลือบผิวด้วยสารดูดซับเอธิลีนที่สภาวะการเก็บรักษาแบบเดียวกัน -ต้นทุนการผลิตต่ำ 150/กก. สามารถเพิ่มระยะเวลาการส่งออกและการวางจำหน่ายได้ โดยไม่มีสารเคมีหรือสารตกค้าง |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th