ชื่อผลงานวิจัย |
นมข้าวโพดม่วง |
จุดเด่นของผลงาน |
-ได้เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย -มีสีสันสวยงามโดยไม่ต้องเจือสีสังเคราะห์ |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1303001122 ยื่นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2556 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ์ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
รองศาสตราจารย์กมล เลิศรัตน์ และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะเกษตรศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
เครื่องดื่มที่มีอยู่ในปัจจุบันสามารถแยกได้หลากหลายชนิด ทั้งน้ำผลใ น้ำผลไม้สกัด น้ำอัดลม ชา เป็นต้น โดยเครื่องดื่มแต่ละชนิดในท้องตลาดนั้นจะตอบสนองความต้องการดื่มของกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป ปัจจุบันแนวโน้มเรื่องการอาหารเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้มีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากธัชพืชต่างๆหลากหลายชนิด เช่น นมข้าวโพด ซึ่งโดยทั่วไปมักนำข้าวโพดหวานมาเป็นวัตถุดิบ แต่ในปัจจุบันข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารออกฤทธิทางชีวภาพ ที่มีคุณสมบัติเด่น คือช่วยต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบ (anti-inflammatory) ทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจดีขึ้น ลดคลอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงมะเร็งได้ นมข้าวโพดทั่วไปในท้องตลาดจะมีสีเหลือง ตามคุณลักษณะประจำตัวของข้าวโพดทั่วไป ซึ่งส่วนผสมและรสชาติของแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละบริษัท ดังนั้นเพื่อเพิ่มความโดดเด่นและความแตกต่างจากนมข้าวโพดในท้องตลาด ผู้ประดิษฐ์จึงได้พัฒนาจึงได้พัฒนาสูตร นมข้าวโพดม่วงขึ้น ซึ่งมีสารแอนโทไซยานิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
|
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th