ชื่อผลงานวิจัย |
ลาบไข่ขาว |
จุดเด่นของผลงาน |
-มีการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัครผู้ป่วยโรคไต จำนวน 147 คน มีความพึงพอใจมากที่สุดถึงร้อยละ 80 ความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับสูง -มีราคาถูกและปลอดภัย เมื่อผลิตด้วยไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์จะมีราคาถูกกว่าใช้ไข่สดทั้งฟองถึง 3 เท่า -สามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารำหรับรูป (ready to eat) ที่สามารถวางจำหน่ายในร้ายสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าต่างๆได้ -เหมาะกับผู้ที่ขาดพลังงานและโปรตีน ผู้ที่มีแผลกดทับ ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิต้านทาน และผู้บริโภคที่ต้องการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เป็นต้น -มีโปรตีน36.84%RDA และโซเดียม 13.35%RDA |
สถานภาพทรัพทย์สินทางปัญญา |
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1903001143 ยื่นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยัลยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณิตชาธร ภาโนมัย และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะสาธารณสุขศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
การดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังทำได้ค่อนข้างยาก เพราะโรคไตทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและสารเคมีในเลือด ปัญหาที่มักพบในผู้ป่วยเหล่านี้ เช่น การขาดพลังงานและโปรตีน ภาวะอัลบูมินในเลือดต่ำ เนื่องจากคนไข้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต้องจำกัดปริมาณโปรตีน หากรับประทานเยอะจะทำให้ระดับของเสียที่เกิดจากโปรตีนในเลือดสูง ส่งผลให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น ไข่ขาวเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ มีไขมันและคอเรสเอตรอลต่ำ เหมาะกับผู้บริโภคที่ต้องการควบคุมระดับคอเรสเตอรอล ผู้ป่วยไตที่ต้องการควบคุมปริมาณโปรตีน เนื่องจากไข่ขาวเป็นโปรตีนที่มีความบริษุทธิ์ มีสารปนเปื้อนที่มีโทษต่อร่างกายหรือมีสารที่เป็นของเสียขากโปรตีนต่ำ เช่น ยูเรีย และแอมโมเนีย ผู้ประดิษฐ์จึงได้พัฒนาลาบไข่ขาว โดยมีการนำไข่ขาวมาเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจากเจ็บป่วย ชะลอการเสื่อมของไตและส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้านโภชนาการในด้านการป้องกันภาวะแทรกซ้อน นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ที่ต้องการใช้อาหารการบำบัด |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th