ชื่อผลงานวิจัย |
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอัดเม็ดจากซังข้าวโพดข้าวเหนียวและสารสกัดผลไม้ |
จุดเด่นของผลงาน |
-มีความคงตัวนานกว่า 9 เดือน เมื่อเก็บที่อุณภูมิห้อง -มีปริมารสารอาหารกลุ่มโปรตีนและเส้นใยอาหารสูง แต่มีไขมันต่ำ -มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงและมีสารสำคัญ เช่น แอนโทไซยานิน ที่มีฤทธิ์ปรับภูมิคุ้มกัน |
สถานภาพทรัพทย์สินทางปัญญา |
ได้รับอนุสิทธธิบัตร เลขที่10488 เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2558 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์แคทรียา สุทธานุช และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะเภสัชศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
ปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละชนิดมีฤทธิ์ในการบำบัดรักษาที่คล้ายหรือแตกต่างกัน เช่น หมากเม่า มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงเป็นแหล่งของสารแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและลดระดับไขมัน อีกทั้งช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด เป็นต้น ดังนั้น จึงมีผู้นำสมุนไพรเหล่านี้มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการรักษาหลากหลายยี่ห้อ เช่น ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดเสริมไวตามินเออัดเม็ด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดจากผักและธัญพืช ยาเม็ดกระเจี๊ยบเพื่อใช้ลดความดันโลหิตและขับปัสสาวะ เป็นต้น แต่ในท้องตลาดยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่นำเอาซังข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงซึ่งอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานินมาเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น ผู้ประดิษฐ์จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสรรพคถณต้านสารอนุมูลอิสระที่มีส่วนประกอบของซังข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงและสารสกัดผลไม้ชนิดต่างๆ เพื่อใช้เสริมร่วมกับการรับประทานอาหารตามปกติเพื่อให้ผลยิ่งขึ้น |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th