ชื่อผลงานวิจัย |
เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำมะม่วงหิมพานต์และน้ำสับปะรด |
จุดเด่นของผลงาน |
-มีการทดลองให้ดื่มน้ำมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสับปะรดกับอาสาสมัครจำนวน 30 คน พบว่า ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในรสชาติ -มีสารยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลินเอสเตอร์เรส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ขัดขวางการทำงานของสารสื่อนำประสาท |
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา |
ได้รับอนุสิทธิบัตรเลขที่ 11645 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2559 |
ชื่อผู้ทรงสิทธิ์ |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ชื่อนักวิจัย |
รองศาสตราจารย์จินตนาภรณ์ วัฒนธร และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะแพทยศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
ในวัยสูงอายุประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและอวัยวะต่างๆจะเริ่มถดถอยลง จึงมีความพยายามหาแนวทางในการเสริมสร้างสุขภาพและใจของผู้สูงอายุให้ดีขึ้นในรูปแบบต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย การใช้สมุนไพร เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีสมุนไพรหลายตัวถูกนำมาใช้ในการเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้สูงอายุ จากข้อมูลการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาพบว่าสารสกัดผลมะม่วงหิมพานต์ในระดับความเข้มข้นที่เหมาะสมสามารถเพิ่มสมรรถนะการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เพิ่มการเรียนรู้และความจำ ที่ผ่านมามีผู้ผลิตน้ำมะม่วงหิมพานต์เข้มข้นขึ้นแต่อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นมะม่วงหิมพานต์ หรือมีผู้นำน้ำมะม่วงหิมพานต์มาผสมกับเหล้ารัมดาร์ก เหล้าบลูโคราโซ่ และเหล้าอื่นๆ แต่ไม่เหมาะสมกับผู้ที่แพ้นมถั่วเหลือง เพื่อให้ได้สูตรที่เหมาะสมเพื่อบำรุงกำลังและบำรุงสมองจากน้ำมะม่วงหิมพานต์และน้ำสับปะรด ผู้ประดิษฐ์จึงได้พัฒนาสูตรเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำมะม่วงหิมพานต์และน้ำสับปะรด เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง |
สอบถามเพิ่มเติม : พิชชานันท์ พงษ์พรรณากูล/ จินดาพร พลสูงเนิน/ พรรณรวี กบิลพัฒน์
สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / pitcpo@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th