ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น
อยู่ระหว่างการขอรับอนุสิทธิบัตรเลขทีคําขอ 2103001781
สูตรอาหารสำหรับโคนมย่อยง่าย
- มีผลการทดลองในระดับห้องทดลองและสัตว์ทดลอง
- ช่วยให้สัตว์สามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น
- เพิ่มปริมาณกรดไขมันลิโนเลอิค หรือ ซีแอลเอ (CLA) ซึ่งมีประโยชน์ต่อโคนม
- เป็นการนำวัสดุเศษเหลือจากทางการเกษตรกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ช่วยลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม
- ต้นทุนการผลิต 3.8-4.5 บาท/กก. โดยใช้ต้นข้าวโพดสีม่วง ซึ่งเป็นเศษเหลือทิ้งทางการเกษตร
- หากยังไม่ผสมเข้าด้วยกัน สามารถเก็บรักษาวัตถุดิบได้นาน 3-6 เดือน
นักวิจัย : รศ.ดร.อนุสรณ์ เชิดทอง และคณะ
ติดต่อศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา: จินดาพร / พรรณรวี/ ลลิตา โทรศัพท์ : 086-4514455 / 043-202733
อีเมลล์ : chinph@kku.ac.th /panravee@kku.ac.th /lalisu@kku.ac.th