โจ๊กสุขภาพสำหรับวัยทองและผู้สูงวัย
จุดเด่นของผลงาน
- มีปริมาณสารประกอบฟีนอล ฟลาโวนอยด์ และ แคลเซียมสูง
- ชงในน้ำร้อนรับประทานได้เลย
- บริโภควันละซองต่อเนื่อง 2 เดือน ช่วยให้จดจ่อต่อสิ่งเร้า ทำให้เพิ่มความจำขณะทำงานได้โดยผ่านการเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาทในสมอง
- ช่วยส่งเสริมการสร้างกระดูกและยับยั้งการสลายกระดูก
ชื่อนักวิจัย |
รองศาสตราจารย์จินตนาภรณ์ วัฒนธร และคณะ |
หน่วยงานต้นสังกัด |
คณะแพทยศาสตร์ |
ที่มาข้อมูลเบื้องต้นของผลงาน |
เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทองคือช่วงอายุประมาณ 50 ปี รังไข่จะหยุดทำงานทำให้มีการสิ้นสุดของวงรอบประจำเดือนและทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงคือฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen hormone) มีปริมาณต่ำลงอย่างรวดเร็ว เมื่อรังไข่สร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงเรื่อยๆจะส่งผลให้หญิงวัยทองมีอาการที่สัมพันธ์กับการหมดประจำเดือน เรียกว่ากลุ่มอาการวัยทอง ได้แก่ อาหารร้อนวูบวาบตามร่างกาย เหงื่อออกมากตามมือและเท้าโดยเฉพาะในเวลากลางคืน อ่อนเพลียง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ หลงลืมง่ายหรือความจำบกพร่อง ตลอดจนพบว่ากระดูกจะค่อยๆบางลง ส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักง่าย การรักษากลุ่มอาการวัยทองในปัจจุบันคือการให้ฮอร์โมนทดแทนแต่อย่างไรก็ตามการให้ฮอร์โมนทดแทนในระยะเวลาที่ยาวนานจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม จากรายงานการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าสาร Phytoestrogen เช่น Isoflavone และ quercetin ที่พบในพืชผัก สามารถออกฤทธิ์ได้คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้นผู้วิจัยจึงมุ่งเน้นที่จะพัฒนาอาหารสุขภาพเพื่อใช้รักษาภาวะความจำบกพร่องและภาวะกระดูกพรุนในหญิงวัยทอง โดยพัฒนาจากผักพื้นบ้านอีสานที่มีต้นทุนต่ำ มีศักยภาพและความปลอดภัยสูง |
สอบถามเพิ่มเติม : จินดาพร พลสูงเนิน / พรรณรวี กบิลพัฒน์
ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา ชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี อาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทรศัพท์ : 043-202733 / 086-4514455 เว็บไซต์ : https://ip.kku.ac.th อีเมล์ : chinph@kku.ac.th / panravee@kku.ac.th