หลักการเบื้องต้น
เครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้งเหมาะที่จะนำมาให้ทำแห้งอาหารที่เป็นลักษณะอาหารข้นเหลว (ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับวัตถุดิบที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น แป้งชนิดต่างๆ) โดยผิวโลหะด้านนอกของลูกกลิ้งที่ร้อนจะถูกอาหารในถังป้อน เคลือบเป็นฟิล์มบาง พร้อมกับหมุนรอบตัวเองเมื่อหมุนครบรอบอาหารจะแห้งพอดีและถูกขูดออกจากผิวโลหะร้อน ก่อนที่ลูกกลิ้งหมุนกลับไปสัมผัสอาหารในถังป้อนใหม่ อาหารแห้งที่ถูกขูดออกจากผิวลูกกลิ้งจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง หรือ ผงหยาบ เมื่อบดเป็นผงแล้วสามารถละลายในน้ำร้อนได้และสามารถรักษาเส้นใยอาหารและเนื้อสัมผัสได้หมาะกับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
คุณสมบัติ
- ลูกกลิ้งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 ซม. ยาว 40 ซม. จำนวน 2 ลูก
- ลูกกลิ้งทนแรงดันไอน้ำได้ไม่น้อยกว่า 4 บาร์ อุณหภูมิอยู่ในช่วง 120-140 oC
- มีใบมีด 2 ใบ ความหนา 1.2 มิลลิเมตร สำหรับตัดแผ่นอาหาร
- ลูกกลิ้งหมุนเข้าหากัน ปรับรอบการหมุนได้ตั้งแต่ 0.0-3.0 รอบ/นาที ภายในลูกกลิ้งมีเทอร์โมมิเตอร์ วัดอุณหภูมิตั้งแต่ 25-200oC
ตัวอย่าง
มันฝรั่งผง, อาหารผง, เครื่องปรุงผง, ข้าวโพดผง, ฟักทองผง, กล้วยผง ฯลฯ