มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขยายผลโครงการเพาะเลี้ยงแมลงโปรตีน โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิต และใช้ประโยชน์แมลงโปรตีน BSF ซึ่งเป็นการต่อยอดโครงการเพาะเลี้ยงแมลงโปรตีน (Black Soldier Fly – BSF) สำหรับเป็นอาหารสัตว์ ทางการเกษตรเพื่อลดต้นทุนอาหารเลี้ยงสัตว์ให้กับเกษตรกรเพื่อใช้เป็นอาหารในการเพาะเลี้ยงแมลงโปรตีน เดินหน้าสู่เป้าหมายลดขยะอาหารให้เป็นศูนย์ (Zero Food Waste) โดยมี ศ.ยุพา หาญบุญทรง ผู้รับผิดชอบโครงการ "หนอนแมลงโปรตีน : Black Soldier Fly - BSF" และดร.ชุตินันท์ ชูสาย หัวหน้าหมวดแมลงอุตสาหกรรม ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิต และใช้ประโยชน์แมลงโปรตีน BSF
ปัจจุบันได้ขยายผลการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการเพาะเลี้ยงแมลงโปรตีน เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ขยายเครือข่ายเกษตรกรเพิ่มมากขึ้น และอีกหนึ่งความสำเร็จกับการนำองค์ความรู้เกี่ยวกับ " BSF หนอนมหัศจรรย์ " มาใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างคุ้มค่า คือ โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวชุนกี่ โดย นายวีระยุทธ ฐิติสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวชุนกี่ ได้นำของเสียจากกระบวนการผลิตมาเลี้ยงหนอน BSF เพื่อลดเรื่องมลภาวะที่จะเกิดขึ้น และได้นำหนอน BSF สู่โรงเลี้ยงไก่เพื่อผลิตไข่ ในการนำหนอน BSF เลี้ยงไก่ใช้หนอน BSF ประมาณ 30% - 35% ของอาหารไก่ จากการเลี้ยงด้วยหนอน BSF ทำให้เห็นได้ชัดว่าอัตราการป่วยของไก่ลดลง อัตราการไข่เพิ่มมากขึ้น และได้คุณภาพไข่ที่มีคุณภาพดี จากนั้นนำไข่กลับสู่กระบวนการผลิตอีกครั้ง
โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ส่งเสริมการเลี้ยงแมลงสำหรับผลิตโปรตีนทางเลือกให้กับชุมชนเป็นอาชีพสามารถพึ่งพาตนเองได้ และพัฒนาให้เป็นแหล่งวัตถุดิบในการผลิตอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ เพื่อสร้างรายได้ตามแนวทางเศรษฐกิจชีวภาพ ขับเคลื่อนนวัตกรรมจากผลงานวิจัยไปสู่การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ด้วยการนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุลให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืน
รับชมวีดีโอจากโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวชุนกี่ ได้ที่ : https://youtu.be/5-xsxLFu3dE?si=Bo0Zmvbb3ecPz6Mc