หลักการเบื้องต้น
การอบแห้งด้วยสุญญากาศเป็นกระบวนการลดความดันในขณะอบแห้ง เพื่อช่วยให้น้ำในอาหารระเหยที่อุณหภูมิต่ำ และช่วยลดพลังงานความร้อนรวมถึงลดระยะเวลาที่ใช้ในการอบแห้ง โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีความกรอบและคงไว้ซึ่งสี กลิ่น รสชาติและคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับวัตถุดิบสดเมื่อเทียบกับวิธีการอบแห้งแบบดั้งเดิมที่ใช้ลมร้อน ดังนั้นการอบแห้งด้วยเทคนิกนี้จึงเหมาะกับอาหารที่ไวต่อความร้อน หรืออาหารที่ต้องการคงคุณค่าทางโภชนาการใหเใกล้เคียงหรือเท่ากับ อาหารสด
เครื่องอบสุญญากาศยังสามารถใช้เพื่อการหาความชื้นของอาหารที่ไวต่ออุณหภูมิสูง เช่น อาหารที่มีน้ำตาสูง หรืออาหารที่มีน้ำมันหอมระเหย (Essential oil) เป็นส่วนประกอบ เพื่อหลีกเลี่ยงการอบที่อุณหภูมิสูงที่ส่งผลให้การวิเคราะห์ผิดพลาด
คุณสมบัติ
- ตู้อบสุญญากาศจำนวน 2 ตู้ ขนาด 115 ลิตร
- ควบคุมอุณหภูมิ ได้ตั้งแต่ 15-200oC
- ความกวัดแกว่งของอุณหภูมิ ไม่เกิน ±0.1 oC
- Heat up time ถึง 100oC 95นาที (ที่ 25oC)
- ตู้ชั้นในสามารถทนแรงดันได้ต่ำสุด 0.01 มิลลิบาร์
ตัวอย่าง
ผลไม้, พืชสมุนไพร, พืชที่มีสารหอมระเหย ฯลฯ