เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มอบหมายให้ คุณสุวิทย์ จันทฤทธิ์ ผู้จัดการแผนกพัฒนาธุรกิจ คุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกประสานงานความร่วมมืออุตสาหกรรม ร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมจิ้งหรีด สินค้าดี สินค้าเด่น ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร จังหวัดขอนแก่นโดยได้รับเกียรติจากนายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประธานเปิดงานแสดงสินค้าแปรรูปจากจิ้งหรีด และนายสัตวแพทย์ชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กล่าวรายงาน ซึ่งมหกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์กระบวนการเลี้ยง และการผลิตผลผลิตจากจิ้งหรีด ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำให้เกิดการรับรู้อย่างแพร่หลายทำให้ประชาชนในจังหวัดขอนแก่นได้ทำความรู้จักกับบ้านของจิ้งหรีดเพื่อเสริมสร้างและเพิ่มทักษะองค์ความรู้ในการเลี้ยงจิ้งหรีดคุณภาพเชิงพาณิชย์ พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดเข้าสู่ฟาร์มมาตรฐาน GAP และการค้าอย่างมีระบบ พร้อมเป็นส่วนช่วยในการยกระดับการเลี้ยงจิ้งหรีดสู่อาชีพหลักของเกษตรอย่างยั่งยืน อีกทั้งเสริมสร้างโอกาสและเพิ่มช่องทางการตลาดแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีด และยกระดับฟาร์มให้มีมาตรฐานมากขึ้น อีกทั้งยังเสริมสร้างความรู้และทักษะที่สำคัญในการทำเกษตรเชิงพาณิชย์ ภายใต้นโยบายการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากสร้างโอกาสให้เกษตรกร ยกระดับสินค้าเกษตร เพื่อเข้าสู่การแข่งขันตลาดท้องถิ่นสู่ตลาดประเทศ ตลาดออนไลน์ และตลาดโลกได้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-9 ธันวาคม 2564 ณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น
นอกจากนี้ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ออกบูทเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจริเริ่มทำธุรกิจ อีกทั้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนรู้จักผลิตภัณฑ์ และเปิดพื้นที่ให้อุทยานเป็นที่รู้จักในวงการธุรกิจแขนงอื่นเพิ่มมากขึ้น พร้อมนำผู้ประกอบการภายใต้การบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี 2 ราย ร่วมออกบูท ได้แก่ บริษัทลัลน์ลลิต อะกริ ฟู๊ดส์ จำกัด โดย สพ.ญ.ลัลน์ลลิต สุคนธรัตน์สุข ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีดในรูปแบบของโปรตีนทางเลือกอัดเม็ดจากจิ้งหรีด (Criket Tablets) และผลิตภัณฑ์โปรตีนสกัดจากจิ้งหรีดละลายน้ำ หรือ Concentrated Cricket Protein Soluble และห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามเทคฟาร์ม 58 โดยคุณรุจิรา ล่านสกุล ที่ได้รวมตัวกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ฅนค้นแมลง บ้านโนนหัน ตำบลโนนหัน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น คิดค้นนำโปรตีนจากจิ้งหรีดมาพัฒนาในรูปแบบเส้นพาสต้าผสมผสานระหว่างผงโปรตีนจากจิ้งหรีดและแป้งข้าวทับทิมชุมแพขอนแก่น ซึ่งประสบผลสำเร็จในการเลี้ยงจิ้งหรีดส่งขายในหลายช่องทาง รวมถึงการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังต่างประเทศ
ข้อมูล,ภาพ : พรสุดา
ข่าว : ณัฏฐจิณก์