จากผลการทดสอบค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index : GI) พบว่าข้าวพันธุ์ท้องถิ่นลูกเขยสบาย (ข้าวดิบ) มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 55.8 ซึ่งเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลปานกลาง (55–70) ควรเลือกบริโภคแต่พอประมาณ แต่เมื่อเทียบกับข้าวพันธุ์อื่นๆ เช่น ข้าวขาวหอมมะลิ (GI=100) ข้าวเหนียว กข6 (GI=98) ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (GI=68) ฯลฯ ข้าวพันธุ์ลูกเขยสบาย (ข้าวดิบ) มีค่าดัชนีน้ำตาลที่น้อยกว่า แต่ใกล้เคียงกับข้าวเจ้า (ข้าวดิบ) กข43 (GI=51.38) ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low GI) ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการเลือกบริโภค โดยเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงพื้นที่จัดอบรมปฏิบัติการ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จาก “ข้าวพันธุ์ท้องถิ่น” LUK KHEY SABAY RICE เพิ่มมูลค่าและความยั่งยืนจากฐานทรัพยากรท้องถิ่น ณ องค์การบริหารส่วนตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่สนองพระราชดำริงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น มีผู้เข้าร่วมจำนวน 30 ราย ทั้งบุคลากรจากอบต.นาหนองทุ่มและเกษตรกรผู้ปลูกข้าวพันธุ์ท้องถิ่น ข้าวเหนียวพันธุ์ลูกเขยสบาย ปลูกมากในพื้นที่ บ้านโนนโก ตำบลนาหนองทุ่ม พื้นที่ปลูก 142 ไร่
กิจกรรมมีการสาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวพันธุ์ท้องถิ่น โดยนำข้าวเหนียวพันธุ์ลูกเขยสบาย มาสร้างสรรค์ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างขนมขบเคี้ยวที่สามารถขายได้ เช่น ป๊อปไรซ์ แครกเกอร์ข้าว และกระยาสารทซีเรียลบาร์ เป็นการนำทรัพยากรที่โดดเด่นมาขับเคลื่อนให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูข้าวพันธุ์ท้องถิ่นเป็นการรักษาฐานทรัพยากรที่มีคุณค่าต่อการรักษาความมั่นคงทางอาหาร เป็นแนวทางหนึ่งในการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในท้องถิ่น และเป็นการฟื้นฟู บำรุงรักษา ขยายพันธุ์การใช้ประโยชน์ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างยั่งยืนเพื่อเพิ่มมูลค่าและความยั่งยืนจากฐานทรัพยากรท้องถิ่น
ภาพ/ข่าว : https://kku.world/1ttj7