ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขึ้นทะเบียนเชื้อจุลชีพของมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ยีสต์ผลิตเอทานอลสูง (High ethanol production yeast)
มีการเจริญเพิ่มจำนวนเซลล์ได้เร็ว ใช้เวลาสั้นกว่าเชื้ออื่นที่ผลิตเอทานอลสูง มีกิจกรรมเอนไซม์อินเวอร์เทส (Invertase activity)สูงเจริญดีในอาหารที่มีความเป็นกรดด่างในช่วงกว้าง (pH 5-8) สามารถลดการใช้กรดด่างในการปรับอาหารได้ มีการผลิตเอทานอล (ethanol) สูงกว่าเชื้ออื่นที่ผลิตเอทานอลสูง ทนต่อยาฆ่าจุลชีพ (biocide ) ที่ปนเปื้อนในกากน้ำตาล ใช้ในระดับอุตสาหกรรมได้ทาให้ระบบมีประสิทธิภาพและเสถียรภาพ รวมถึงเป็นอุตสาหกรรมสีเขียวยีสต์ผลิตเอทานอลสูง(High ethanol production yeast)
นักวิจัย : ผศ.ดร.นิภา มิลินทวิสมัย์ และคณะ