หลักการเบื้องต้น
ตู้อบลมร้อนเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับอบแห้งไล่ความชื้นออกจากอาหาร ซึ่งอาศัยหลักการหมุนเวียนอากาศ หรือลมร้อนที่สม่ำเสมอทั่วทั้งตู้ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มีความชื้นลดลง สามารถยืดอายุการเก็บรักษา การอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อนซึ่งการอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อนสามารถอบแห้งได้ในระยะเวลาที่เร็ว และสามารถควบคุมอุณหภูมิให้สม่ำเสมอตลอดระยะเวลาการอบ
เครื่องชนิดนี้เหมาะสำหรับอาหารที่มีชิ้นใหญ่ เป็นก้อน แผ่น หรือมีรูปทรงแน่นอน เช่น เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ ถือเป็นเครื่องที่ใช้ได้ง่ายสะดวก เหมาะสำหรับการอบแห้งที่ไม่ยุ่งยาก
คุณสมบัติ
- ระบบหมุนเวียนอากาศด้วยพัดลมไหลเวียนจากบนลงล่าง
- ภายในตู้มีชั้นวางถาดจำนวน 6 ชั้น แต่ละชั้นห่างกัน 10 ซม.
- ขนาดภายนอก กว้าง 60 * ลึก 65 * สูง 118 ซม.
- ขนาดภายใน กว้าง 40 * ลึก 60 * สูง 100 ซม.
ตัวอย่าง
อบลำไย, อบกล้วยตาก, อบพริก, อบข้าวเกรียบ ฯลฯ