วันที่ 6 มกราคม 2567 มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา พร้อมด้วย
ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ โดย นางสาววราภรณ์ ผิวพรรณงาม รักษาการแทนรองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรม ได้รับมอบหมายจาก รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยคณะ คณาจารย์ และบุคลากร ให้การต้อนรับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) นำโดย รศ. ดร.ปัทมาวดี โพชนุกูล ผู้อำนวยการ สกสว. และ รศ.ดร. อภิศักดิ์ ธีระวิสิษฐ์ รองผู้อำนวยการ สกสว. คณะผู้แทนสำนักงบประมาณ นำโดย นายภัทรพงศ์ พุ่มผลึก ผู้อำนวยการกองจัดทางบประมาณด้านสังคม 2/1 เนื่องในโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานของโครงการภายใต้กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ในการเยี่ยมชม 3 ผลงาน ณ ห้อง Smart City Operation Center (SCOPC) อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ผลงานที่ 1 การใช้แพลตฟอร์ม AI เพื่อการพัฒนาขอนแก่น Smart city เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดในการใช้เทคโนโลยีตอบโจทย์การบริหารจัดการภายในมหาวิทยาลัย และได้ขยายผลในการนำเทคโนโลยีไปใช้ในระดับเมือง นอกจากนี้การพัฒนาที่ขยายเป็นวงกว้างยังเป็นไปตามนิยามเมืองอัจริยะที่ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนาเมือง มีการบริหารจัดการเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ คุณภาพชีวิตของประชาชนในเมืองดีขึ้นอย่างยั่งยืนภายใต้การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ชาญฉลาดทันสมัย โดย ศ.ดร.วนิดา แก่นอากาศ ผู้รับผิดชอบโครงการ
ผลงานที่ 2 การพัฒนาระบบการจัดทำแผนน้ำระดับจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มผู้ใช้น้ำ และทำให้มีข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนจัดการการใช้น้ำ ตั้งแต่ในระดับท้องถิ่น ระดับจังหวัด ไปจนถึงระดับประเทศ สามารถวางแผนรับมือภัย ควมเสี่ยง และบริหารจัดการสถานการณ์ได้แม่นยำ และตรงจุดมากขึ้น รวมถึงเพิ่มธรรมาภิบาลในการจัดการน้ำระดับชุมชน โดย ผศ.ดร.โพยม สราภิรมย์ ผู้รับผิดชอบโครงการ
ผลงานที่ 3 ไก่พื้นเมือง KKU1 Low Uric เนื้อไก่เป็นอาหารโปรตีนที่บริโภคได้อย่างกว้างขวาง ทําให้มีโอกาสสูงทั้งตลาดในประเทศและการส่งออก ในขณะเดียวกัน ไก่เนื้อพันธุ์ต่างประเทศที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีปัญหาระดับพิวรีนสูง ลูกผสมไก่เนื้อที่พัฒนาขึ้นในโครงการนี้จะให้คุณค่าทางโภชนาการสําคัญเรื่องไขมัน คอเลสเตอรอลและยูริกต่ำ ดังนั้นโครงการจึงต้องการนําเสนอการสร้างมูลค่าตลอดห่วงโซ่ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อการสร้างอาชีพและเป็นอาหารคุณค่าสูง ที่สามารถสร้างรายได้แก่ครัวเรือน และส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกรมีอาชีพที่หลากหลาย โดย รศ.ดร.วุฒิไกร บุญคุ้ม ผู้รับผิดชอบโครงการ
โดยทั้ง 3 โครงการมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เห็นรูปธรรมของการใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัยและนวัตกรรม ที่สร้างผลลัพธ์และผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งผลักดันผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในวงกว้างต่อไป